Visa E-7 – Ì ạch đưa kỹ sư sang Hàn Quốc

18-01-2016 22:31:29 - Lượt xem: 1927

Nhiều doanh nghiệp phải hủy hợp đồng cung ứng kỹ sư sang Hàn Quốc do không tuyển được người và do thủ tục xin visa E-7 quá nhiêu khê.

Ngoài chương trình cấp phép lao động EPS và hợp tác thuyền viên đánh bắt xa bờ, gần bờ, từ năm 2004 đến nay, Việt Nam còn hợp tác với Hàn Quốc triển khai chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao. Tuy nhiên, hơn 8 năm qua, chương trình này thực hiện không hiệu quả và ít người biết đến dù thu nhập khá cao.
Visa E-7: Ì ạch đưa kỹ sư sang Hàn Quốc 

Tuyển dụng diện visa E-7 khó khăn

Theo hợp đồng vừa ký kết với một đối tác của Hàn Quốc, Công ty XKLĐ Tracimexco cần tuyển nhiều kỹ sư các ngành luyện kim, cơ khí, điện, điện tử sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao (diện visa E-7). Mặc dù thu nhập khá cao, bình quân từ 1.500 – 2.000 USD/tháng trở lên nhưng đại diện công ty này cho biết hợp đồng có nguy cơ không triển khai được.

Nguyên nhân một phần do khó tìm ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển dụng nhưng quan trọng nhất là khâu thủ tục xin visa E-7, giấy phép lao động rất khó khăn. Phía cơ quan thẩm quyền của Hàn Quốc luôn “soi” kỹ, để hồ sơ ở… “chế độ chờ” nên người lao động khó có thể xuất cảnh kịp theo yêu cầu của đối tác.

Công ty TNHH MTV XKLĐ – Thương mại và Du lịch Sovilaco cũng đang tuyển 50 kỹ sư cơ khí, chế tạo máy theo chương trình này. Ngoài có bằng ĐH chuyên ngành, ứng viên phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm vận hành máy CNC, tiện, phay, bào; có khả năng giao tiếp tốt tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành, ưu tiên biết tiếng Hàn.

Ông Vũ Minh Xuyên, Tổng Giám đốc Sovilaco, thừa nhận dù thu nhập cao gấp đôi so với LĐPT ở các chương trình khác nhưng việc tuyển dụng cũng rất khó khăn. Ngoài lý do thủ tục thì rất ít người muốn sang Hàn Quốc, bởi đa số kỹ sư hội đủ các điều kiện tuyển dụng của chương trình visa E-7 đều có việc làm ổn định ở trong nước.

Từ 5 năm qua, nhiều DN XKLĐ khác như Châu Hưng, Vạn Xuân, Vinamotor, Vietracimex, Vietcom, Viracimex đều có hợp đồng hợp tác cung ứng kỹ sư E-7 sang Hàn Quốc nhưng đều bị trì trệ, dừng lại giữa chừng vì hai lý do trên.
Bình mới rượu cũ

Thực ra, chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao (diện visa E-7) mà các DN Việt Nam đang thực hiện là bước chuyển đổi từ chương trình “Thẻ vàng” do Tổ chức Công nghệ – Công nghiệp Hàn Quốc (Koitef) hợp tác triển khai với Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab), thuộc Bộ LĐ-TB-XH từ năm 2004. Theo đó, có 6 DN được Dolab cho phép tuyển chọn kỹ sư cung ứng cho chương trình trên. Tuy nhiên, hầu hết hợp đồng của các DN này không triển khai được vì thiếu cơ chế hợp tác; những vướng mắc từ khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú và làm việc của kỹ sư không được giải quyết.

Từ năm 2010 đến nay, việc hợp tác có thông thoáng hơn khi Koitef thôi quản lý chương trình này. Thay vào đó, mọi DN của Hàn Quốc đều có thể chủ động ký kết hợp đồng cung ứng lao động kỹ thuật cao (visa E-7) với các DN XKLĐ của Việt Nam. Các DN XKLĐ cũng có thể tự thực hiện hợp đồng mà không phải qua chỉ định của Dolab như trước đây. Điều đáng nói là dù thay đổi hình thức nhưng những vướng mắc từ cơ chế vẫn không được tháo gỡ.

“Chúng tôi không còn mặn mà với chương trình này vì thiếu cơ chế hợp tác, các quy định liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm giữa các bên tham gia hợp đồng không rõ ràng” – ông Tống Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Châu Hưng – một trong những DN đầu tiên hợp tác triển khai chương trình này, thừa nhận.

Được biết từ năm 2004 đến nay, số lượng kỹ sư Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình visa E-7 khoảng dưới 100 người, chủ yếu là kỹ sư công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, thương mại điện tử, điện tử số, chuyên viên thiết kế bộ vi xử lý ứng dụng, công nghiệp sinh học, năng lượng, vật liệu mới, thiết bị giao thông vận tải…
Visa E-7, nhiều quyền lợi

Theo chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao ở Hàn Quốc, người lao động có thu nhập bình quân đạt từ 1.500 – 2.000 USD/tháng; được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay lượt đi, về; được chu cấp nhà ở, ăn uống và các tiện nghi sinh hoạt khác miễn phí. Theo visa E-7, nếu sau 2 năm làm việc (thời hạn hợp đồng 5 năm), được chủ sử dụng lao động đánh giá tốt, người lao động có thể đưa người thân (vợ, con) sang ở và làm việc. Ngoài ra, người lao động có thể được trở về nước trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Ngoài liên hệ với các DN đã nhắc trong bài, người lao động có thể đi theo diện hợp đồng cá nhân thông qua bảo lãnh trực tiếp của chủ sử dụng lao động Hàn Quốc. Đi theo diện này thủ tục ít rắc rối hơn so với đi qua DN phái cử.

(Nguồn: Người lao động)

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc