Dự tuyển làm việc tại Malaysia, Hàn Quốc như thế nào?

26-07-2014 17:31:34 - Lượt xem: 1415

- Hỏi: Chúng tôi là lao động nghèo, không có vốn nên muốn được làm việc tại thị trường Malaysia, vì biết doanh nghiệp sẽ ứng trước chi phí.

Chúng tôi cũng được biết thị trường Hàn Quốc lệ phí thấp nhưng quy trình thủ tục rất khó khăn và chỉ thông qua một đầu mối là Trung tâm Lao động (LĐ) ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB-XH. Chúng tôi phải tiến hành các bước dự tuyển để làm việc tại Malaysia hoặc Hàn Quốc ra sao?


Trả lời:

* Điều kiện cấp chứng chỉ kỹ năng nghề đi lao động Malaysia: Theo quy định của Bộ Nguồn nhân lực Malaysia, người lao động (NLĐ) nước ngoài muốn làm việc tại nước này phải đủ điều kiện cấp chứng chỉ kỹ năng nghề (CE). Thông qua các công ty xuất khẩu LĐ, hồ sơ NLĐ gồm: bản sao hộ chiếu có thời hạn tối thiểu một năm, ảnh 4 x 6 và công văn đăng ký đào tạo và cấp chứng chỉ CE của doanh nghiệp. Trung tâm LĐ ngoài nước sẽ kiểm tra danh sách, rà soát, đối chiếu thông tin sau đó đăng ký với Cục Phát triển kỹ năng nghề Malaysia. Hai cơ quan này của hai nước sẽ giám sát quá trình đào tạo học viên và tổ chức kỳ thi kiểm tra cuối khóa. LĐ làm việc tại Malaysia hiện nay chủ yếu ở hai ngành may và điện tử, thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng, chi phí 1.200 USD/người do các công ty xuất khẩu LĐ hỗ trợ tài chính về vốn vay, sẽ trừ dần vào lương trong thời gian 12 tháng.

* Lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS: EPS là chương trình hợp tác quốc gia giữa Hàn Quốc và các nước phái cử LĐ đến Hàn Quốc làm việc. Theo biên bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB-XH VN và Bộ LĐ Hàn Quốc, cơ quan phái cử LĐ VN do Trung tâm LĐ ngoài nước của VN thực hiện, bao gồm việc tổ chức các kỳ thi tiếng Hàn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và làm thủ tục đưa LĐ đi làm việc tại Hàn Quốc. Điều kiện NLĐ: tuổi 18-38, hồ sơ tư pháp tốt, tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn do Bộ LĐ-TB-XH VN cùng Bộ LĐ Hàn Quốc phối hợp tổ chức. NLĐ đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Sở LĐ-TB-XH tại các địa phương, đồng thời đăng ký ngành nghề dự tuyển bao gồm bốn ngành: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và chăn nuôi-thủy sản (nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản).

NLĐ phải xem xét kỹ khả năng chuyên môn, sức khỏe phù hợp với ngành nghề mình lựa chọn, vì ngành nghề đăng ký sẽ không được thay đổi trong quá trình tuyển chọn và làm việc. Kết quả kỳ thi tiếng Hàn đạt yêu cầu, NLĐ bổ sung hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình EPS tại Sở LĐ-TB-XH các địa phương và gởi về Trung tâm LĐ ngoài nước. Danh sách LĐ sẽ được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ngẫu nhiên thông qua hồ sơ, quy trình tuyển trên mạng, NLĐ trúng tuyển sẽ tham gia khóa học kỹ năng trước khi xuất cảnh. Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, NLĐ được kiểm tra sức khỏe lại, nếu không đạt yêu cầu sẽ tiến hành kiểm tra lần hai. Hai lần đều không đạt sẽ bắt buộc hồi hương. Khi làm việc tại Hàn Quốc, NLĐ được phép thay đổi nơi làm việc không quá ba lần trong suốt thời gian hợp đồng tại Hàn Quốc và có thể gia hạn hợp đồng sau ba năm nếu được chủ sử dụng LĐ tuyển lại. Hiện thu nhập NLĐ tại Hàn Quốc trung bình 850 USD/người/tháng.

Nhị Kiều_Báo Phụ Nữ

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc