Làm việc trái phép tại Hàn Quốc - nỗi niềm người trong cuộc

19-07-2014 23:09:09 - Lượt xem: 1297

Một tối mùa đông giá rét tại thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc, như thường lệ, anh Nguyễn Văn Giang (36 tuổi, quê Hải Dương) lại lầm lũi băng qua ngọn đồi vắng để về khu nhà trọ của mình.

Chúng tôi đã phải khá vất vả mới tìm được nhà anh Giang. Gọi là nhà, nhưng thực chất đấy chỉ là 1 chiếc công-ten-nơ, một hình thức nhà trọ phổ biến của Hàn Quốc dành cho người lao động ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các điều kiện sinh hoạt thiết yếu như bếp, nhà vệ sinh đều đặt cách xa khu nhà ở.Anh Giang và vợ, chị Lê Thị Dung, sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS). Anh chị đã gặp gỡ, nên duyên và đã sinh một cháu trai tạiHàn Quốc. Vì cả hai vợ chồng đều đã bỏ hợp đồng, ra ngoài làm việc trái phép, nên việc nuôi con gặp rất nhiều khó khăn. Cháu bé được gửi về Việt Nam cho ông bà ngoại chăm sóc để yên tâm làm việc, kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, cách đây chừng 3 tháng, nhân viên Cục quản lý xuất nhập cảnh đã bất ngờ truy quét lao động làm việc trái phép tại xưởng chị Dung đang làm việc. Và điều không mong muốn đã xảy ra, chị Dung đã bị buộc phải về nước;chỉ còn một mình anh Giang bám trụ lại Hàn Quốc.

Tâm sự với chúng tôi, anh Giang kể lại: “em sang bên này đã được hơn 5 năm, thời gian đầu, làm trong hợp đồng khá thoải mái, ký túc xá tuy hẹp nhưng khá đầy đủ, công việc có vất vả một chút nhưng được cái tiền lương ổn định. Nói thật, lúc đầu sang, thấy bạn bè xưởng khác có nhiều việc làm thêm, lương cao hơn nên em tìm mọi cách để chuyển xưởng. Ai ngờ vừa sang xưởng mới thì lại đúng lúc hết việc, lương còn thấp hơn cả xưởng cũ, em lại phải chuyển sang xưởng khác. Chẳng mấy chốc, hết 3 lần chuyển xưởng, em đành ra ngoài lưu vong (làm việctrái phép). Còn vợ em hết hợp đồng rồi cũng ở lại luôn”

Anh Giang chia sẻ thêm về cuộc sống của người lao động Việt Nam làm việc trái phép tại Hàn Quốc: “Thu nhập của bọn em cũng khá nếu chăm chỉ làm việc và biết tiết kiệm. Nhưng nếu thay đổi công việc thì lại phải mất công đi tìm, mà tìm được xưởng nhận người lưu vong như bọn em không phải dễ dàng như người hợp pháp. Có nhiều lúc đi tìm việc, chờ việc thì lại tiêu pha tốn kém lắm”.

Cũng giống như phản ảnh của những người lao động mà chúngtôi đã gặp, nhìn chung, không phải lúc nào người lao động làm việc trái phép tạiHàn Quốc cũng gặp thuận lợi trong công việc. Nếu người lao động có mâu thuẫn vớichủ sử lao động thì sự thua thiệt thường thuộc về người lao động. Có nhiều trườnghợp không thể đòi được tiền lương, thậm chí có trường hợp giám đốc đã báo vớicơ quan chức năng của Hàn Quốc đến bắt tại nhà trọ.

Còn nói về dự định sau này của mình, anh Giang nói với giọngnghẹn ngào: “Nhớ ngày xưa, khi em vừa bỏ ra ngoài, bố mất, em không thể về thămđược; mẹ em thì lại già yếu. Em cũng muốn cố ở lại làm thêm kiếm tiền, nhưng ngẫmlại, tiền gửi về không có người quản lý cũng không tiết kiệm được. Mà bây giờ cuộc sống của người lưu vong như bọn em càng ngày càng khó khăn nên dự định 2 tháng nữa, em sẽ về hẳn. Về nhà rồi, em sẽ cố gắng kiếm việc làm, lương có thể ít hơn ở đây, nhưng có điều kiện chăm sóc mẹ và vợ con em”.
Câu chuyện của anh Giang chính là một trường hợp khá điển hình của những người lao động Việt Nam chỉ vì mưu sinh mà ở lại làm việc trái phép tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, cuộc sống của họ không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, mà ngược lại họ cũng có nhiều vấn đề phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng có nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn việc lưu trú trái phép của người lao động. Quyết định về nước lập nghiệp, từ bỏ công việc có thu nhập trên 1000 Đô-la mỗi tháng tại Hàn Quốc, có thể là một quyết định không dễ dàng đối với nhiều người, nhưng ở khía cạnh nào đó, nó thực sự mang lại những ý nghĩa bền vững cho cuộc sống tương lai của họ.

Nguồn: Du học OSC sưu tầm từ Internet

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc