Gia hạn thời hạn miễn xử phạt - Thêm một cơ hội cho người lao động bất hợp pháp

18-07-2014 01:04:19 - Lượt xem: 1031

Vừa qua, Chính phủ đã có Nghị quyết số 09/2014/NQ-CP cho phép gia hạn thêm thời gian miễn xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP thêm 2 tháng, tức là đến ngày 10/3/2014. Nghị định 95/2013/NĐ-CP được ban hành ngày 22/8/2013 quy định việc xử phạt từ 80-100 triệu đồng đối với những người lao động có các hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, không đến nhà máy làm việc sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận, ở lại trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động hoặc hết hạn lưu trú. Tuy nhiên theo Nghị định này, nếu người lao động đã cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài mà tự nguyện về nước trước ngày 10/01/204 thì được miễn xử phạt.         Sau khi Nghị định trên có hiệu lực, đã có hàng nghìn người lao động cư trú bất hợp pháp ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Maylaysia … tự nguyện về nước để không bị xử phạt. Việc gia hạn thời gian miễn xử phạt trên được đưa ra trong bối cảnh thời hạn chót trùng với dịp Tết nguyên đán, nhiều người lao động đã sẵn sàng về nước nhưng không thể mua được vé máy bay. Đối với thị trường Hàn Quốc, người lao động bất hợp pháp cũng đang có nhiều lo lắng trước việc Nghị định trên được thực thi.
       Anh Nguyễn Văn Nam, quê ở Hải Dương, người đã ở lại làm việc trái phép tại thành phố Ansan – Hàn Quốc từ tháng 9/2012 chia sẻ: “Ở khu vực em làm việc có rất nhiều người lưu vong, có những người đã ở lại bất hợp pháp từ 2 đến 3 năm, có người cũng chỉ mới ở lại mấy tháng nhưng nghe thông tin về việc xử phạt nhiều người đã về từ trước tết. Riêng em vì công ty chậm lương nên khi giải quyết xong đã không mua được vé, hiện tại em rất lo lắng”
      Còn anh Phạm Xuân Long, quê ở Quảng Bình, làm việc tại thành phố Incheon – Hàn Quốc cho chúng tôi biết “em ra bất hợp pháp được 6 tháng rồi nhưng mà thấy khổ quá, xin vào mấy công ty rồi nhưng họ đều giữ 1 đến 2 tháng lương đầu, nếu mình bỏ thì sẽ mất. Thu nhập cũng bấp bênh, nếu không tìm được công ty tử tế để làm việc lâu dài. Ở Hàn Quốc bây giờ bên xuất nhập cảnh cũng hay bắt người bất hợp pháp, nhiều lúc họ vào tận xưởng bắt. Em cũng thấy bất an, mấy người quen của em bị bắt trong năm vừa rồi”
      Những ngày đầu tháng 01/2014, tại các khu vực làm thủ tục tại sân bay Incheon và Busan - Hàn Quốc, hình ảnh được nhiều người mô tả là chưa từng thấy đó là dòng người lao động Việt Nam bất hợp pháp xếp hàng dài trước văn phòng cơ quan xuất nhập cảnh ở sân bay để khai khai báo và làm thủ tục về nước (đây là thủ tục bắt buộc). Có những chuyến bay phải hoãn đến hơn 2 tiếng đồng hồ để chờ người lao động làm thủ tục khai báo. Theo một số liệu không chính thức trong khoảng thời gian 03 tháng được miễn xử phạt đã có gần 3.000 người lao động Việt Nam làm việc trái phép tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.
Chúng tôi gặp anh Lê Văn Dũng,  quê ở Nghệ An, làm việc bất hợp pháp ở thành phố Kimhe - Hàn Quốc tại quê nhà, khi anh mới về nước. Khi được hỏi tại sao anh quyết định về nước, anh cho biết “dù ở lại Hàn Quốc, thu nhập khá cao nhưng khoản tiền phạt đó đối với người lao động vẫn là rất lớn, hơn nữa ở lại bây giờ cũng rất nhiều rủi ro và khi nào cũng nơm nớp lo sợ khi cảnh sát xuất nhập cảnh Hàn Quốc truy quét. Mình không biết có thể lưu vong được lâu nữa không nhưng nếu bị phạt thì công mình làm cũng vô ích”
Dù làm việc ở thị trường lao động được coi là hấp dẫn bởi thu nhập cao như Hàn Quốc, nhưng khi đối diện với việc sẽ bị nộp phạt từ 80-100 triệu đồng đã làm cho nhiều người lao động phân tâm, chuyển ý.
       Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và  Xã hội thì việc gia hạn lần này là lần duy nhất và là cuối cùng. Sau đó, Bộ này sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương, Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để tiến hành xử phạt đối với những người có các hành vi vi phạm, kể cả các trường hợp vắng mặt. Những người cố tình trốn tránh sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt.

Theo Bộ LĐTBXH

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, tòa nhà MHDI, Số 86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668
Email: duhoc@osc.edu.vn  

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568 / 0987 932 932
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc han quoc du hoc dai loan du hoc han quoc du hoc ireland