Du học Hàn Quốc: Môi trường học tập ở Hàn Quốc

09-09-2014 10:38:18 - Lượt xem: 2984

Chia sẻ này dành cho những bạn đang cân nhắc học thạc sỹ bằng tiếng Anh ở Hàn Quốc. Tuy nhiên kinh nghiệm của mình được rút ra từ 4 tháng học trao đổi ở Hàn nên khó tránh khỏi hiểu lầm và thiếu sót mong các bạn thông cảm.

Trường đại học

Trường mình học là Chung- Ang university, một trường đại học tư thục tại thời điểm 2011 đứng vào top 5 Seoul do tập đoàn Doosan – một trong những tập đoàn xây dựng lớn của Hàn Quốc đầu tư. Trường nổi tiếng với các ngành kinh tế, dược, phim ảnh, truyền thông… và có chiến lược trở thành một trường đại học đẳng cấp trên thế giới. Hiện giờ có khoảng 30000 sinh viên theo học. Số lượng sinh viên Việt Nam (năm mình ở đó, giờ chắc nhiều hơn rồi) vào khoảng 20 người chủ yếu học thạc sỹ và tiến sỹ.

Học phí của trường tương đối cao nếu bạn không có học bổng (tầm 9000 usd/năm cho các ngành khoa học xã hội và 15000 Usd/năm cho ngành y dược). Ở Hàn, sinh viên biểu tình khá nhiều về việc tăng học phí chóng mặt của các trường đại học. Sinh viên quốc tế có khả năng nhận được học bổng học phí cao vì mình nhìn qua điều kiện trên trang web của họ, nhưng mình không thấy có học bổng toàn phần (bao gồm cả chi phí ăn ở). Có lẽ bạn nên apply thông qua học bổng chính phủ Hàn Quốc hoặc học bổng của các giáo sư nếu muốn học bổng toàn phần.


Trường Đại Học Chung- Ang university Hàn QuốcCơ sở vật chất

Nhìn chung là khá hoành tráng. Các bạn theo dõi trên phim có thể thấy được điều này. Campus của trường với các toà nhà cao tầng và phòng học hiện đại, từ toilet còn có nút bấm điều chỉnh nhiệt độ. Hệ thống thư viện và phòng tự học cũng rộng, chỉ có điều cũng như ở Việt Nam luôn bị quá tải nhất là vào đợt thi giữa kỳ và cuối kỳ.

Chương trình học bằng tiếng Anh

Trường Chung Ang có một list các môn học tiếng Anh khá dài và có vẻ các môn học cũng thú vị. Tuy nhiên ngành mình học về innovation và entrepreneurship thì không có nhiều môn lắm. Với mục tiêu trở thành trường đại học quốc tế, số lượng môn học bằng tiếng Anh nhiều là cần thiết. Tuy vậy, nhiều môn chỉ được ghi trên danh nghĩa, còn giáo sư vẫn dạy chủ yếu bằng tiếng Hàn. Nhiều bạn sinh viên quốc tế gặp phải tình huống này và phải đổi môn học sau đó. Cách đăng ký và chọn môn học ở Hàn có vẻ phức tạp hơn ở Phần Lan, nhưng đương nhiên là không khổ như ở Việt Nam đăng ký thì được mà huỷ môn thì phải chạy lên phòng đào tạo.

Sinh viên Hàn Quốc học tiếng Anh

Có một thực tế là việc dạy và học tiếng Anh ở Hàn cũng khá nan giải như ở Việt Nam. Tuy nhiên ở Hàn phân cấp rõ ràng hơn khi có những nhóm sinh viên rất giàu, được học ngoại ngữ từ nhỏ hay thậm chí qua nước ngoài học tiếng Anh, nhóm sinh viên này khá tự tin và cởi mở với sinh viên quốc tế. Còn lại rất nhiều sinh viên Hàn khác thì cũng gặp khó khăn khi nói chuyện bằng tiếng anh trên lớp và trên đường phố.

Một điểm mà mình thấy không ổn đó là nhiều sinh viên Hàn đăng ký học môn tiếng Anh chỉ với mục đích được điểm cao vì giáo sư dễ cho điểm tốt hơn, trong khi họ rất lúng túng với việc làm assignment và thảo luận. Khá nhiều sinh viên quốc tế đã phàn nàn về điều này. Thế nhưng ở những lớp học bằng tiếng Anh ở trường đại học Hàn, có khá nhiều sinh viên bản xứ tiếng Anh, nhiều hơn ở Phần Lan nơi chủ yếu thu hút sinh viên học trao đổi từ Châu Á và Châu Âu. Đây có thể coi là một điểm thuận lợi. Phải chú ý là Chung Ang là một trường đại học có tên tuổi và có các chính sách học bổng thu hút sinh viên quốc tế nữa.

Giáo sư Hàn Quốc

Giáo sư Hàn Quốc dạy tiếng Anh đều có bằng tiến sỹ, thường ở Mỹ về nên phong cách dạy khá giống với Mỹ. Họ tập trung vào một quyển textbook, cho student phân tích case study trong đó để thuyết trình vào ngày hôm sau. Đó là thầy giáo môn International Business của mình. Giáo trình thì hơi nhẹ so với chương trình thạc sỹ (nếu so sánh với ở Phần Lan).

Những môn về khoa học xã hội và lịch sử kinh tế có vẻ thú vị hơn. Mình học một môn về Lịch sử kinh tế Đông Á và hội nhập khá hay. Nhiều bạn sinh viên quốc tế cũng thích các môn kiểu này hơn là business hay marketing. Giáo sư Hàn và sinh viên có khoảng cách khá lớn. Cô bạn Hàn của mình nói rất sợ các giáo sư. Mình là sinh viên trao đổi nên thấy bình thường hơn. Họ cũng dễ chịu. Cô giáo dạy tiếng Hàn còn đi ăn với cả nhóm sinh viên quốc tế và uống rượu cùng cả bọn cho tới say nữa :)

Phong cách học tập ở trường đại học

Sinh viên Hàn cũng bị sức ép thi cử như ở Việt Nam nên vào các đợt thi giữa kỳ và cuối kỳ người ta thấy sức ép này kinh khủng lắm. Thư viện, phòng học ôn thi đều kín người ở đó ngày đêm ôn luyện. Muốn có chỗ ở thư viện, bạn phải đến thật sớm để lấy vé qua máy xếp chỗ ngồi ngoài cửa thư viện. Phòng học ở ký túc xá cũng cần phải đăng ký chỗ.

Trên đường từ ký túc xá xuống trường chính, tuần ôn thi giữa kỳ và cuối kỳ đều có nhóm sinh viên đứng phát bánh cổ vũ tinh thần thi cử (fighting). Ở ký túc xá sẽ có 2 ngày mở giờ ăn đêm để phục vụ nhu cầu ôn thi (mì hoặc hot dog). Sẽ có một buổi tối, ký túc phát miễn phí đồ ăn và nước hoặc hoa quả tới từng phòng ở ký túc. Cái cảm giác thi cử ở Hàn, dù mình có không thi cũng thấy thật náo nức :)). Nếu bạn từng xem qua video cổ vũ thi đại học ở Hàn thì mới thấy được mức độ ủng hộ cuồng nhiệt như thế nào.

Hoạt động cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học Hàn Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh việc quốc tế hoá nên họ đang cố gắng thu hút khá nhiều sinh viên nước ngoài. Chủ yếu sinh viên nước ngoài ở Hàn đến từ Trung Quốc, Việt Nam và các nước Châu Á khác. Trường thường có hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài bằng học bổng học phí, công việc làm thêm trong trường, học bổng của giáo sư. Phòng phụ trách sinh viên quốc tế cũng tốt, họ có chương trình giới thiệu văn hoá Hàn Quốc cho sinh viên quốc tế định kỳ thông qua các chuyến du lịch, giao lưu ca nhạc, trao đổi… Tuy mình ở đó có 4 tháng nhưng thấy các hoạt động cũng khá đa dạng. Trường Chung-Ang có vẻ chịu chi cho khoản này.

Có nên học ở Hàn Quốc hay không?

Nói chung là rất tuỳ. Hàn Quốc là một đất nước thú vị, ở đó bạn học được nhiều điều khác bên cạnh sách vở. Thêm nữa luôn có người thúc bạn học nên thấy có động lực hơn ở những nước như ở phần Lan. Hàn Quốc và việt Nam đang có quan hệ kinh tế sâu rộng, nên bằng cấp từ Hàn Quốc và tiếng Hàn cũng rất có lợi thế khi về Việt Nam.

Thêm nữa đó là ảnh hưởng của văn hoá và thương mại Hàn Quốc ở Việt Nam rất lớn, bạn có thể tìm cơ hội kinh doanh ngay khi học tập tại đó. Hàn Quốc và Việt Nam thuộc về một nhóm quốc gia có rất nhiều tương đồng về văn hoá, kinh tế, và xã hội.

Cuối cùng cuộc sống ở Hàn Quốc rất sôi động và không buồn như ở Châu Âu. Chỉ có một điểm đó là, nếu thực sự đi theo con đường học thuật, mình vẫn thích học ở phương Tây hơn vì cách đào tạo đại học ở Hàn dù có tốt hơn Việt Nam về cơ sở vật chất, nhưng tư duy thì vẫn còn rất nặng về học, thi và điểm giả. Tuỳ vào mục tiêu nghề nghiệp, sở thích và điều kiện của bạn, bạn sẽ thấy du học Hàn Quốc là tốt cho mình hay không.

Nguồn: Chia sẻ cảu bạn TrangVivi

 

 

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc