Giáo dục ở Hàn Quốc: Dành cho tất cả hay chỉ cho số ít được chọn?

14-12-2014 09:04:32 - Lượt xem: 2525

Có lẽ không một quốc gia nào khác trên thế giới giống như Hàn Quốc: bảo lưu thái độ nghiêm túc đến thế đối với giáo dục, và là nơi mà những vấn đề của giáo dục đóng vai trò rất hệ trọng trong nền chính trị.Những thập kỷ qua ở Hàn Quốc liên tục diễn ra cải cách trong hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, quá trình đó vẫn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Ở đây không có gì đáng ngạc nhiên: từ lâu xã hội Hàn Quốc đòi hỏi Chính phủ phải tập hợp vào chính sách giáo dục những yếu tố không không thể đồng nhất.

Một mặt, tại Hàn Quốc người ta luôn cho rằng lối tiếp cận giáo dục phải là như nhau. Không ngẫu nhiên mà tại CH Triều Tiên chẳng bao giờ có những trường học thượng lưu, nơi con cái của những người giàu có sẽ nhận được học vấn tinh hoa mà số đông không thể với tới. Những trường học như vậy tồn tại ở nhiều quốc gia, kể cả trong những nước phát triển và hoàn toàn dân chủ, tuy nhiên ở Hàn Quốc lại là chuyện không thể tưởng tượng. Có định đề rằng toàn thể trẻ em Hàn Quốc, không phụ thuộc vào độ dày ví tiền cha mẹ, đều cần phải có cơ hội học tập bình đẳng. Ý thức đó ăn sâu bắt rễ trong tâm thức của cộng đồng.

Mặt khác, ở đất nước này thường xuyên vang lên những than phiền khiếu nại về lối tiếp cận cân bằng tới giáo dục, rằng hệ thống hiện tại đang gây phiền cho việc phát hiện thi thố tài năng và ngăn cản những thành tựu khoa học nghiêm túc. Thường nghe thấy lời kêu ca rằng người Hàn Quốc chưa có một giải Nobel nào - tất nhiên, không kể giải Nobel Hòa bình. Rằng các trường đại học Hàn Quốc cung cấp chương trình tiêu chuẩn phổ cập mà không chú ý đến nhu cầu của những thiên tài tương lai. Trong đó rất ít người nghĩ đến chuyện những yêu cầu như vậy là mâu thuẫn với ý tưởng về khả năng giáo dục bình đẳng, vốn rất quí giá đối với người Hàn Quốc.

Những năm gần đây, cuộc tranh luận xoay quanh giáo dục đã mang tính ý thức hệ. Cánh tả Hàn Quốc, hoặc như họ tự mệnh danh là “lực lượng tiến bộ", ra sức hô hào ủng hộ cách tiếp cận bình đẳng, trong khi cánh hữu, thường gọi là "phái bảo thủ", trái lại, cố gắng tạo ra một nền giáo dục thượng lưu, bất chấp thái độ ngờ vực của không chỉ các chính khách và tư tưởng gia không quá thiên tả, mà cả của phần lớn cư dân.

Các vòng quay kế tiếp của cuộc đấu bất tận này là quyết định mới đây của Cục Quản lý Giáo dục Seoul (SOA) - thu hồi giấy phép của sáu "trường tư thục tự quản". Dưới góc độ quan điểm chính thức, sở dĩ có quyết định này là do những vi phạm bất thường trong khâu xét tuyển sinh viên, nhưng trên thực tế dễ hiểu là SOA, mà cánh tả vốn đóng vai trò quan trọng, muốn phân lập thoát khỏi những trường tư thục thượng lưu xuất hiện dưới thời Tổng thống Lee Myung-Bak và chính quyền phái hữu bảo thủ của ông này.

"Trường tư thục độc lập tự quản" có nhiều đặc quyền hơn trong việc định hình chương trình đào tạo và tuyển sinh. Cánh hữu khẳng định rằng những trường như vậy sẽ bồi dưỡng các đại diện ưu tú của tầng lớp trí thức mới, những người có thể học tập nhiều hơn và giỏi hơn so với các thanh niên đồng trang lứa. Tuy nhiên, ngay từ đầu đã thấy rõ là trong những ngôi trường này có quyền đặt ra mức học phí khá cao, người học ở đó chẳng riêng các Einsteins tương lai của Hàn Quốc mà phần đông thuần túy là con nhà giàu. Quả thực, hầu hết các trẻ ở đây có kết quả học tập tốt hơn so với các học sinh trung bình đồng lứa tuổi, nhưng đối với cánh tả thì một hệ thống như vậy là không thể chấp nhận. Các chính trị gia “tiến bộ" cho rằng việc phát triển mạng lưới các "trường tư thục tự quản" có thể dẫn đến thực tế là tại Hàn Quốc nảy sinh hai hệ thống giáo dục song song: một rẻ tiền và không chất lượng  dành cho cho đa số, và một hệ thống đắt giá và tinh hoa. Chính đó cũng là nỗi sợ hãi căn nguyên của những biện pháp hiện nay, nhằm loại bỏ sáu "trường tư thục tự quản" ở Seoul.

Hiện tại khó có thể phán quyết ai đúng ai sai trong cuộc tranh cãi này. Rõ ràng là giáo dục Hàn Quốc trong những thập kỷ gần đây đóng vai trò quan trọng của “chiếc thang máy xã hội”. Lối tiếp cận bình đẳng với giáo dục đã giúp hàng trăm nghìn thanh thiếu niên Hàn Quốc xuất thân từ các gia đình nghèo vươn lên gây dựng sự nghiệp, có nghề nghiệp tốt, trở thành một bộ phận của giới thượng lưu chính trị và kinh doanh trong nước. Hơn nữa, sự hiện diện của “chiếc thang máy” như vậy đang tạo cơ may thực sự cho các thành viên trẻ từ các gia đình nghèo và hạ thấp đáng kể mức căng thẳng xã hội.

Mặt khác, hiện hữu nét sự thật trong lập trường của những "người bảo thủ". Cố gắng tiêu chuẩn tối đa hóa giáo dục không tránh khỏi dẫn đến thực tế là những cá nhân tài năng với tư duy đổi mới phi truyền thống sẽ ít có cơ hội thành công.

Nguồn: Theo đài tiếng nói nước Nga

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc