Vài nét về trường mẫu giáo và trường mầm non ở Hàn Quốc

10-09-2014 14:01:30 - Lượt xem: 3878

Chúng ta cùng du học Hàn Quốc tìm hiểu đôi nét về trường mẫu giáo và mầm non ở Hàn Quốc nha. Hàn Quốc, trường mẫu giáo (유치원) là mô hình trường học nhỏ dành cho trẻ em 3, 4, 5 tuổi. Ở trường mẫu giáo, trẻ sẽ được làm quen với môi trường học tập trước khi trẻ vào lớp 1. Ngoài ra, trường mẫu giáo còn là nơi giúp trẻ nuôi dưỡng các mối quan hệ cá nhân và giúp trẻ phát triển toàn diện trước khi trẻ vào lớp 1.

Hiện nay, ở Hàn Quốc có các loại hình trường mẫu giáo như sau:

 

Cùng du học Hàn Quốc tìm hiểu mầm non Hàn Quốc1) Trường mẫu giáo công lập (국공립 유치원): do nhà nước, thành phố, quận / huyện, phường / xã thành lập và điều hành.

2) Trường mẫu giáo tư thục (사립 유치원): do tổ chức pháp nhân hoặc cá nhân thành lập và điều hành.

Ở trường mẫu giáo, trẻ được học các kiến thức về sức khỏe, xã hội, ngôn ngữ, cách diễn đạt, và tìm hiểu thế giới xung quanh. Thông qua các hoạt động vui chơi đa dạng và phong phú, trẻ tự quen dần với những điều được dạy. Đồng thời, ở trường mẫu giáo, cô giáo còn hướng dẫn cho trẻ các quy tắc xã hội, trật tự xã hội nhằm tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt đúng mực.

Trường mẫu giáo công lập ở Hàn Quốc thường là trường mẫu giáo trực thuộc trường tiểu học và do trường tiểu học đó thành lập và điều hành. Ngoài ra, cũng có các trường mẫu giáo công lập hoạt động độc lập.

Còn trường mẫu giáo tư thục là trường mẫu giáo do tổ chức pháp nhân hoặc cá nhân thành lập và điều hành. Trường mẫu giáo tư thục do tổ chức pháp nhân thành lập thường được xây dựng gần các trường cấp 2, cấp 3 và trường đại học. Ngoài ra, còn có các trường tư thục do các tổ chức tôn giáo (như đạo tin lành) thành lập và điều hành. Ở các trường mẫu giáo do các tổ chức tôn giáo thành lập thì phương pháp giáo dục cũng mang tính tôn giáo. Gần đây, các trường mẫu giáo ở Hàn Quốc thường nêu ra một thế mạnh đặc thù nào đó trong chương trình giáo dục của trường. Ví dụ như, trường mẫu giáo chuyên tiếng Anh, trường mẫu giáo chuyên rèn luyện thể chất, trường mẫu giáo chuyên chú trọng các hoạt động vui chơi của trẻ.

Song song với các trường mẫu giáo, ở Hàn Quốc cũng có hệ thống trường mầm non (어린이집) dành cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi. Hiện nay, ở Hàn Quốc có các loại hình trường mầm non như sau:

1) Trường mầm non công lập (국공립 어린이집): do nhà nước, thành phố, quận / huyện, phường / xã thành lập và điều hành.

2) Trường mầm non tư thục (법인 린이집): do tổ chức pháp nhân thành lập và điều hành.

3) Trường mầm non dân lập (민간개인 어린이집): do cá nhân thành lập và điều hành.

4) Trường mầm non gia đình (가정 어린이집): do hộ gia đình thành lập và điều hành.

Tại Seoul, thành phố lớn nhất Hàn Quốc, việc đăng ký cho trẻ vào học tại các trường mầm non được thông qua một website chuyên biệt được gọi là Cổng thông tin về các trường mầm non của thành phố Seoul (서울특별시 보육포털스비스 , http://iseoul.seoul.go.kr/). Thông qua website này, phụ huynh dễ dàng tìm được trường mầm non mong muốn và đăng ký tên trẻ để chờ nhà trường mời đến làm thủ tục nhập học cho trẻ. Sau khi đăng ký, phụ huynh sẽ biết con mình đang xếp hàng chờ ở vị trí nào. Phụ huynh có thể đăng ký một lúc nhiều trường mầm non khác nhau. Khi vào mục đăng ký chờ nhập học của website trên, phụ huynh sẽ đọc được những thông tin cơ bản về các trường mầm non như sau:

- Tên trường mầm non

- Loại hình trường mầm non

- Đặc điểm cơ sở vật chất

- Tổng số trẻ mà trường được phép tiếp nhận

- Tổng số trẻ đang học tại trường

- Tên hiệu trưởng

- Ngày thành lập trường

- Trường có xe đưa rước trẻ hay không

- Trường có giấy chứng nhận là trường đạt chuẩn quốc gia hay không

- Tên bệnh viện liên kết với trường (khoa nhi)

- Số điện thoại, địa chỉ, website của trường

- Trường có được nhà nước hỗ trợ hay không

- Trường có tham gia bảo hiểm rủi ro cho trẻ hay không

- Trường có tham gia bảo hiểm hỏa hoạn hay không

- Trường có tham gia bảo hiểm bồi thường thiệt hại hay không

- Tình hình trẻ đang chờ để được vào trường

- Và sau cùng là các thông tin dành cho phụ huynh đăng ký chờ nhập học cho con em của mình

Có một thực trạng đang diễn ra ở Seoul hiện nay, tại các trường mầm non công lập, danh sách chờ có khi lên đến 400 – 500 trẻ. Điều này cho thấy, nhu cầu trường mầm non chất lượng cao ở Hàn Quốc hiện nay rất lớn (mặc dù tỉ lệ sinh của Hàn Quốc hiện nay được cho là rất thấp), và dường như phụ huynh Hàn Quốc ưa chuộng trường mầm non công lập hơn. Ví dụ, danh sách trẻ xếp hàng chờ để được vào học tại trường mầm non công lập Cheongpa (ở phường Cheongpa, quận Yongsan, Seoul) hiện nay là 472 trẻ. Trong đó, có 139 trẻ 0 tuổi, 117 trẻ 1 tuổi, 87 trẻ 2 tuổi, 60 trẻ 3 tuổi, 43 trẻ 4 tuổi và 26 trẻ 5 tuổi.

Bé Minh Châu đang đứng thứ 15 trong tổng số 43 trẻ đang chờ vào học lớp 4 tuổi. Mặc dù bé Minh Châu đã xếp hàng chờ suốt 2 năm nay mà vẫn chưa được vào.

Trong khi đó, trường mầm non Cheongpa chỉ đủ chỗ cho 84 trẻ từ 0 đến 5 tuổi. Hiện tại trường đã đủ 84 trẻ nên trường không thể nhận thêm dù chỉ 1 trẻ. Như vậy, trong 472 trẻ đang xếp hàng chờ thì chỉ có vài trẻ có cơ hội được vào trường khi học kỳ mới bắt đầu. Còn giữa kỳ, nếu có trẻ đột xuất chuyển trường thì mới có chỗ trống. Và khi đó, nhà trường sẽ liên hệ với phụ huynh đang xếp hàng chờ gần nhất để nhận trẻ vào chỗ trống đó. Và những chỗ trống như vậy thường rất hiếm. Thậm chí, nhiều phụ huynh Hàn Quốc vì muốn cho con vào học trường mầm non công lập, họ đã phải đăng ký danh sách chờ từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

 

Số trẻ được sinh ra và tỉ lệ sinh của Hàn Quốc từ năm 2001 đến năm 2010


So với trường mầm non công lập Cheongpa thì trường mầm non dân lập Hanil (ở phường Imun, quận Dongdaemun, Seoul) có danh sách chờ ít hơn. Trường hiện có 89 trẻ đang trong danh sách chờ, trong đó, có 18 trẻ 0 tuổi, 28 trẻ 1 tuổi, 29 trẻ 2 tuổi, 8 trẻ 3 tuổi, 4 trẻ 4 tuổi, 2 trẻ 5 tuổi. Bé Minh Châu đang chờ ở vị trí số 4 trong tổng số 4 trẻ đang chờ vào lớp 4 tuổi. Trường mầm non Hanil được tiếp nhận 170 trẻ và hiện tại đã có 170 trẻ đang học tại trường, nên trường không thể nhận thêm trẻ.

Qua hai ví dụ trên, có thể thấy, Hàn Quốc quản lý rất chặt chẽ về sỉ số học sinh của các trường mầm non, kể cả trường công lập lẫn tư thục. Thành phố Seoul vận hành một website hữu ích với đầy đủ thông tin cơ bản về các trường mầm non trên địa bàn thành phố, rất thuận tiện cho việc truy cập thông tin về các trường mầm non trong thành phố.

(Nguồn: tinahan)

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc