Sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc: Do đâu?

26-07-2014 17:59:41 - Lượt xem: 7792

Hàn Quốc đã giới thiệu về nền kinh tế thần kỳ của mình tại Triển lãm Expo thế giới cho đến tháng 8 năm nay. Kinh tế nước này phát triển cực kỳ sôi động bất chấp sự can thiệp sâu của nhà nước. Tuy nhiên, con đường đi đến thành công của Hàn Quốc thật đáng khâm phục song cũng dễ bị tổn thương…
Hàn Quốc đã giới thiệu về nền kinh tế thần kỳ của mình tại Triển lãm Expo thế giới cho đến tháng 8 năm nay. Kinh tế nước này phát triển cực kỳ sôi động bất chấp sự can thiệp sâu của nhà nước. Tuy nhiên, con đường đi đến thành công của Hàn Quốc thật đáng khâm phục song cũng dễ bị tổn thương…

CôngThương - Tạo sức bật từ nội địa

Ông Geo-Sung Kim - Chủ tịch Ban Hàn Quốc của Transparency International (TI) đã tiến hành một cuộc đấu tranh đơn độc chống lại nạn tham ô, hối lộ tràn lan ở đất nước này. Ông cho biết: “Tham nhũng thật vô cùng bất công, người dân Hàn Quốc phải lao động cực kỳ vất vả, nhiều người trong số họ đều bị cưỡng đoạt vì nạn tham nhũng”.

Ông cũng cho biết thêm: Năm 2011, trong chỉ số về tham nhũng của IT thì Hàn Quốc có điểm là 5,4 (thang điểm từ 0 (cao) cho đến 10 (không có)). Vị trí này rõ ràng tệ hơn nhiều so với nước đầu bảng là Newzeland 9,5 điểm và Đức là 8,0 điểm.

Nhiều nghiên cứu của các nhà kinh tế phương Tây thì coi tham nhũng là sát thủ của tăng trưởng kinh tế, nhưng ở Hàn Quốc, tham nhũng không kìm hãm nổi sự phát triển kỳ diệu của nền kinh tế. Điều này cũng diễn ra ở Trung Quốc. Nền kinh tế Hàn Quốc liên tục phát triển, ngay cả trong thời gian khủng hoảng kinh tế thế giới mới đây. Năm 2009 - năm khủng hoảng tồi tệ nhất - tổng sản phẩm quốc nội (BIP) theo OECD vẫn tăng 0,3 %. Trong khi năng lực kinh tế của phương Tây bị suy sụp thì Hàn Quốc đã thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Sâm Hàn Quốc là "đặc sản" không thể thiếu của du khách thập phương

Nhà nước can thiệp sâu, mạnh mẽ vào các hoạt động kinh tế, chế độ nghĩa vụ quân sự kéo dài 2,5 năm cản trở giới trẻ tiếp cận với thị trường lao động, chi phí cho quốc phòng chiếm một tỷ lệ tương đối lớn của BIP, hệ thống giáo dục vừa cũ kỹ, không chịu thay đổi vừa xơ cứng, cấu trúc theo đẳng cấp trong xã hội cũng như trong doanh nghiệp hoàn toàn không tạo môi trường khuyến khích đổi mới, sáng tạo. Vậy nhưng nền kinh tế Hàn Quốc liên tục đi lên. Người ta thắc mắc: Tại sao lại có thể như thế?

Ai muốn khám phá bí mật của sự thần kỳ của kinh tế Hàn Quốc đều đối mặt với một nhà nước mạnh mẽ, nhưng tuyệt nhiên không phải là một nhà nước tồi tệ. “Hàn Quốc đi lên chủ yếu nhờ sự lèo lái của nhà nước” - theo lời ông Changsoo Kim - giáo sư kinh tế thuộc Busan National University. Ông Kim khẳng định: “Trong những năm 60, nhà nước đã tạo ra một bước ngoặt có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển công nghiệp và từ đó tạo ra sự phát triển mang tính bùng nổ. Chính phủ đã nhận ra chiến lược thay thế nhập khẩu không phát huy được tác dụng và tự cung cấp cho thị trường nội địa bằng các sản phẩm do Hàn Quốc sản xuất để tránh phải nhập khẩu”. Tuy nhiên thị trường Hàn Quốc quá nhỏ bé và lại nước này lại rất nghèo tài nguyên nên giới hoạch định chính sách đã quyết định đảo ngược, nghĩa là sản xuất để phục vụ xuất khẩu. Kết quả là: Người Hàn Quốc thu được ngoại tệ, do đó có cơ hội nhập khẩu nhiều hơn, đời sống được cải thiện.

Những năm 70 diễn ra bước ngoặt có ý nghĩa quyết định thứ hai: Chính phủ quyết định đẩy mạnh phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất.

Cho dù có những vấn đề về nhân quyền, riêng về kinh tế, chính phủ đã có những quyết định đúng đắn và đó chính là câu trả lời về sự thăng tiến mạnh mẽ của kinh tế Hàn Quốc. Ngày nay Hàn Quốc đang rượt đuổi Đức. Thí dụ tập đoàn Volkswagen không còn kiềng nhất hãng Toyota của người Nhật, mà là đối thủ cạnh tranh của Hyundai.Nhiều hãng xe hơi nước ngoài "kiềng mặt" các hãng xe của Hàn QuốcSự đối đầu triền miên với Triều Tiên “kích thích” phát triển

Có thể nói đây cũng là một yếu tố có ý nghĩa quyết định cho sự vươn lên của Hàn Quốc.

Do bị đe dọa triền miên nên người dân Nam Hàn nung nấu ý chí vươn lên, chính sự xung đột này buộc người Nam Hàn quan tâm nhiều hơn đến hiệu quả và năng suất.

Ai muốn tìm hiểu bí mật của sự thần kỳ kinh tế Hàn Quốc không thể bỏ qua Chaebols. Chaebols là một sự tập hợp khổng lồ các doanh nghiệp và là cốt lõi của nền kinh tế nước này. Khái niệm này hình thành từ hai từ trong tiếng Triều Tiên đó là chae và pol, cả hai từ đều khó dịch – chae có nghĩa là sở hữu, tài sản hoặc sự giàu có; pol có nghĩa là gia đình, họ tộc, nhưng cũng có nghĩa là nhóm lợi ích, phe nhóm.

Ở Hàn Quốc, nhà nước can thiệp mạnh vào nền kinh tế

Chaebols là những gã khổng lồ, mà người khổng lồ lớn nhất là Samsung. Đối với phương Tây thì Samsung chỉ chuyên sản xuất sản phẩm điện tử, thực ra không phải vậy. Ngành xây dựng mới là ngành hàng đầu của tập đoàn này. Samsung xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai, cao 828 mét. Samsung đóng tàu biển, có ngành hóa chất khá mạnh và Samsung còn kinh doanh cả mảng bảo hiểm. Kế đó là các tập đoàn đối thủ ngang ngửa như Hyundai và LG.

Điều này hoàn toàn đi ngược lại những bài học của các công ty tư vấn doanh nghiệp phương Tây, đây là sự tấn công trực diện vào những môn đồ thuộc trường phái phải tập trung vào lĩnh vực kinh doanh then chốt, kiên quyết gạt bỏ những mảng kinh doanh không có liên quan. Ngoài ra cũng phải nói Chaebols với một loạt ngành khác nhau không phải là một tòa cao ốc có cấu trúc rõ ràng. Điều gắn bó Chaebols với nhau là một mớ liên kết huyền ảo với những mối liên hệ chính thức và không chính thức, thường liên quan đến các dòng họ.

Tuy các Chaebols không được hoạt động kinh doanh ngân hàng nhưng Samsung là hãng bảo hiểm lớn nhất nước đã đầu tư nhiều tiền của và qua đó tập đoàn tìm mọi cách để gây ảnh hưởng, không những chỉ trong nội bộ Chaebol của mình mà vươn xa ra ngoài.

Tuy nhiên Samsung chỉ là một ví dụ điển hình ở một chừng mực nhất định cho một Chaebols. amsung được tổ chức tương đối tập trung, ngược lại từ năm 2001 các bộ phận Hyundai lại khá độc lập với nhau. Bên cạnh các thái cực như Samsung và Hyundai còn có một loạt Chaebols đan xen, liên kết với nhau và có sức mạnh khác nhau, khoảng 20 Chaebols trong số này tạo nên 80 % BIP của Hàn Quốc.

Hoạt động của các Chaebols không phụ thuộc vào lĩnh vực ngân hàng. Lĩnh vực ngân hàng là điều cấm kỵ đối với các Chaebols, mặt khác ngay cả các ngân hàng lớn nhất của Hàn Quốc vẫn là quá nhỏ để có thể cấp tín dụng cho các Chaebols. Các tập đoàn phải tìm nhà đầu tư trên thị trường vốn và nhận được sự hỗ trợ khá lớn của nhà nước.

Sự kết nối mạnh mẽ giữa nhà nước và giới kinh tế

Mới đây Samsung, theo yêu cầu của nhà nước, đã có thêm một trụ cột nữa, đó là lĩnh vực hóa sinh, đồng thời nhà nước cũng dành một khoản tiền lớn cho Samsung phục vụ nghiên cứu và phát triển, xây dựng cơ sở sản xuất.

Nhà nước can thiệp mạnh vào lĩnh vực kinh tế không phải chỉ ở đây. Tuy đã ký một loạt hiệp định tự do thương mại nhưng Hàn Quốc tìm mọi cách che chắn cho thị trường nội địa thông qua các rào chắn thương mại. Nhà nước chi trả cho các cuộc điều tra, nghiên cứu thị trường ở nước ngoài vì lợi ích của các tập đoàn và có cả một tổ chức về xúc tiến, quảng bá thương mại. Hàn Quốc hiện đã đứng ở vị trí hàng đầu thế giới về sản xuất handy, smartphone, ôtô, computerchip, màn hình mỏng, tivi và luôn có sự thúc đẩy hỗ trợ của nhà nước. Nhà nước là người quyết định hỗ trợ ngành, mảng nào cho đến khi các lĩnh vực đó phát triển tới đỉnh cao nhất.

Nghe có vẻ như một nền kinh tế kế hoạch hóa, nhưng quả thật là khó để biết ở Hàn Quốc, ai theo ai. Chaebols là nhà nước, nhà nước là các Chaebols. Tổng thống đương nhiệm Myung-bak Lee trước đây từng làm việc nhiều năm tại Tập đoàn Hyundai. Trong vụ bê bối Samsung cách đây mấy năm người ta mới biết trong danh sách lĩnh lương của tập đoàn này có gần 300 nhân vật đầy thế lực là chính khách, trong đó có hai thủ tướng, các nhà tư vấn doanh nghiệp, luật sư, công tố viên, công chức thuộc ngành thuế, phóng viên và các nhà khoa học.

Tuy còn nhiều "khiếm khuyết" nhưng không thể không thừa nhận rằng, Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ

Sự đan xen, kết nối chặt chẽ giữa nhà nước và giới kinh tế là điều được hoan nghênh. Rüdiger Frank - giáo sư về kinh tế và xã hội Đông Á thuộc Đại học Viên, nhiều năm nghiên cứu về Hàn Quốc và là giáo sư thỉnh giảng tại Korea University cho rằng: “Ở đây có nhà nước trung ương, nhà nước này cảm thấy chịu trách nhiệm về tất cả và điều này lại phù hợp với kỳ vọng của người dân. Không ai nghi ngờ mô hình này bởi cho đến nay mô hình này vẫn tỏ ra trôi chảy”.

Nhưng điều này có thể tồn tại được bao lâu nữa? Câu hỏi này hiện còn để ngỏ. Sự vươn lên của Hàn Quốc bắt đầu bằng công việc sao chép một cách sáng tạo. Người Hàn sao chép các sản phẩm của phương Tây, cải tiến chúng và làm cho chúng nhuần nhuyễn hơn. Và những sản phẩm đó lại rẻ hơn. Người Hàn rất siêu trong việc tiếp tục phát triển, nhưng từ lâu vẫn thiếu một sự tự phát triển. Điều này thường còn được gọi là mô hình đi theo công nghệ và người Trung Quốc hiện cũng theo đuổi mô hình này. Người Hàn đã thấy “hơi thở” của người Trung Quốc ngay sát gáy của mình.

Cho dù có nhiều thành công nhưng BIP tính theo đầu người của Hàn Quốc còn dưới mức trung bình của OECD và mới đạt khoảng 0,6% của những nước hàng đầu. Tuy đứng hàng đầu về điện tử nhưng ở nhiều lĩnh vực khác như công nghệ sinh học hay vật liệu kết dính thì nước này không cạnh tranh nổi. Ngay trong lĩnh vực điện tử Hàn Quốc vẫn còn phải nhập nhiều loại linh kiện từ nước ngoài.
Theo_Baomoi.com

Xem thêm: du hoc ireland du hoc philippines dịch tiếng anh bằng hình ảnh

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

link vao fun88, w88, v9bet

tin hoc ic3

chung chi a2

nhận định bóng đá

tips bóng đá

tỷ lệ bóng đá


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC    

Trụ sở Hà Nội: 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6689 / 02435 666 668; Hotline: 0987 932 932
Email: duhoc@osc.edu.vn

VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26 D,  Đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3821.568
Email: luongnguyen@osc.edu.vn

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC OSC 

Tư vấn du học Hàn Quốc 2015 - 2016

Chuyên trang du học OSC:  du học nhật bản du hoc dai loan du hoc han quoc